ngôi nhà chung của 08kt116
 
Trang ChínhTrang Chính  CalendarCalendar  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  

Share | 
 

 Chọn một cách sống cho chính mình

Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 106
Join date : 18/12/2010

Bài gửiTiêu đề: Chọn một cách sống cho chính mình   Thu Dec 23, 2010 6:49 am

Ngày xửa ngày xưa có hai bé sinh đôi bị mồ côi từ lúc mới chào đời. Cả hai đều là bé trai, được mẹ chúng, một người phụ nữ đầy mưu kế đem bỏ lại trên thềm tam cấp của cung đình Hoàng gia. Một bé tên là Naci, còn bé kia tên là T'naci. Cả hai đều rất giống nhau.

Hai bé sinh đôi đều xinh đẹp và có cốt cách khác thường. Vua và Hoàng hậu không có con nối ngôi - thoạt mới nhìn thấy hai đứa bé, họ đã biết rằng cả hai đều là Thiên tài. Thế là Vua và Hoàng hậu mang hai đứa bé vào Hoàng cung và đồng ý nuôi dưỡng chúng như con ruột của mình. Trên mình của mỗi bé đều có một cỗ bài 12 tấm khác lạ giống nhau như đúc.

Vua và Hoàng hậu vui mừng khôn xiết với phúc lành được ban cho khi nhận hai đứa bé và họ đã nuôi dưỡng chúng với tất cả tấm lòng thương yêu và sự chăm sóc mà lẽ ra chỉ dành cho con ruột của họ. Vua và Hoàng hậu quyết định sẽ tiết lộ cho 2 anh em biết chúng là hồng phúc mà Vua và Hoàng hậu được trời ban khi chúng đến tuổi trưởng thành. và khi Naci và T'naci đến tuổi khôn lớn, Vua và Hoàng hậu cho chúng biết về sự ra đời của chúng. Vua và Hoàng hậu đưa cho hai người con trai của họ những tấm thẻ đặc biệt mà cách đây 20 năm chúng đã được bọc trong người khi mới được tìm thấy. "Người mẹ đầu tiên chắc hẳn phải thương yêu các con rất nhiều". Hoàng hậu bảo chúng. "Khi bà mang các con đến với chúng ta, bà cũng đã để lại hai cỗ bài với những tấm thẻ giống nhau lạ thường nhất. Trên những tấm thẻ này, ở mặt trước và mặt sau, có viết những lựa chọn mà các con sẽ phải đối mặt trong cuộc đời phía trước".

Đoạn bà nói tiếp bằng cung cách thân ái nhất: "Những tấm thẻ này sẽ hướng dẫn các con bây giờ hơn là Vua cha hay ta đã từng hướng dẫn các con qua suốt đường đời đang chờ đợi các con. Hãy nhận lấy chúng, sử dụng chúng,và luôn nhớ rằng chúng ta lúc nào cũng thương yêu các con và mong muốn các con luôn được vạn sự như ý".

Thế là Naci và T'naci rời xa cung đình để tìm đường tiến thân. Trong những năm kế tiếp, Naci đã học cách đọc những tấm thẻ mà mẹ chàng đã để lại, thế nhưng T'naci lại xếp những tấm thẻ qua một bên và bỏ đi mà không theo lời khuyên của họ. Và trong khi Naci phát đạt. gia tăng kiến thức và dường như lúc nào cũng thành công, thì ngược lại T'naci em chàng lại bấp bênh. Thỉnh thoảng họ có gặp nhau và trò chuyện nhưng giữa họ càng ngày càng gia tăng cách biệt. Tại sao anh quá thành công khi tôi tranh đấu và thất bại?, T'naci hỏi. "Có lẽ vì em đã không nghe lời mẹ chúng ta" Naci đáp lời. "Có lẽ vì em đã không sử dụng những tấm thẻ. Anh đã học cách đọc những tấm thẻ bài mỗi buổi sáng và khi anh làm như thế thì mọi sự việc dường như diễn tiến tốt đẹp hơn đối với anh. Em nên đọc những tấm thẻ bài của mẹ dành cho chính em. Nếu em chịu đọc thì có lẽ mọi việc sẽ diễn biến tốt đẹp cho em hơn".

Thế nhưng T'naci đã không làm như thế. Chẳng bao lâu sau Naci trở nên nổi tiếng và thành đạt. Trong khi T'naci ngày càng gặp thất bại.

Hai năm sau hai anh em được triệu hồi về Hoàng cung. Đây là lúc để chỉ định một vị vua mới, và một trong hai người con trai là người được chọn để kế vị ngai vàng. Cả hai người con trai đã trở về quê nhà đúng thời hạn. Và cả hai đều được Vua cha và Hoàng hậu tiếp đón bằng sự hân hoan niềm nở và yêu quý. Người ta luôn cho rằng cả hai người con đều có tính cách đặc biệt và họ đã được tiếp đón bằng tất cả tình thương mà bất cứ bậc cha mẹ nào đều có thể dành cho.

Thế nhưng bây giờ đã có sự khác biệt. Bằng cách nào đó Naci đã thành đạt trên đường đời trong khi T'naci thì lại không. Và T'naci không hiểu lý do tại sao. Cuối cùng thì cái ngày mà Vua cha và Hoàng hậu tuyên bố chỉ định một vị vua mới, khôn ngoan để trị vì đất nước đã đến. Đây là một ngày vất vả cho tất cả mọi người. Dù sao thì cả hai người con trai đều được nuôi dưỡng theo cách giống nhau. Cả hai đều được hấp thụ một nền giáo dục giống nhau. Và cả hai đều được ban cho mọi cơ may khả dĩ để thành công. Vấn đề đặt ra đè nặng trong tâm trí của Vua cha và Hoàng hậu cũng như tất cả các vị cố vấn trong hoàng gia là "Tại sao một người con trai này đã thành đạt trong khi người con trai kia thì không?". Mãi đến khi tất cả mọi người cùng tề tựu tại phòng tuyên cáo của hoàng gia thì họ mới biết được lời giải đáp. Như ta có thể tin chắc một điều, Vua cha và Hoàng hậu tuyên bố rằng Naci được chỉ định kế vị ngai vàng.

Naci đã phát biểu với hội đồng được triệu tập bằng một giọng nói mạnh mẽ, cương quyết. Chàng nói: “Cách đây nhiều năm vì các lý do nào đó, mẹ của ta đã bỏ ta trên thềm tam cấp của cung đình này. Và trong chiếc giỏ bọc lấy ta, bà có bỏ lại cho ta một món quà. Món quà ấy được bọc trong một miếng vải nhỏ,và trên miếng vải có viết những chữ, "Ngoài tình yêu thương dành cho con, đây là món quà duy nhất mà ta có thể cho con. Hãy nhận vật này, và đến một lúc nào đó hãy dùng món quà này để tạo lập cuộc đời mà ta từng mong ước cho con'. Được bọc trong miếng vải đó là một cỗ thẻ bài mà chính tay mẹ ta đã viết trong đó. Trên mỗi tấm thẻ là một câu đối, và trên mặt kia của mỗi tấm thẻ bài quí báu ấy là một lựa chọn. Hôm nay ta đến đây chỉ vì những tấm thẻ đơn giản ấy, và những lựa chọn mà chúng làm quà cho ta”.

Và sau đó bằng một giọng nói rõ ràng, mạnh mẽ tương tự chàng thanh niên Naci đã đọc những gì mẹ mình đã viết trên những tấm thẻ cách đây nhiều năm trước.

“Trên tấm thẻ bài đầu tiên được viết những chữ: Hãy chọn sức mạnh của con. Phía mặt kia của tấm thẻ có những chữ, Con khỏe mạnh, rồi có những chữ, Con không khỏe mạnh.

Trên tấm thẻ bài thứ hai có viết câu đối: Hãy chọn tính trung thực của con. Phía mặt kia của tấm thẻ có những chữ, Con trung thực, rồi có những chữ, Con không trung thực.

Tấm thẻ thứ ba có viết, Hãy chọn niềm tin trong chính con. Phía mặt kia của tấm thẻ có viết, Con tự tin ờ chính con. và con không tự tin ở chính con.

Tấm thẻ thứ tư có viết, Hãy chọn mục tiêu và phương hướng. Ở phía sau tấm thẻ có ghi, Con đã chọn mục tiêu và phương hướng và con biết rõ như thế. Trên đó cũng có viết, Con đã không chọn mục tiêu và phương hướng.

Tấm thẻ bài thứ năm có viết những chứ, Hãy chọn cách chấp nhận kẻ khác như thực thể. Ở mặt sau tấm thẻ có ghi Con chấp nhận kẻ khác như thực thể. Rồi có những chữ, Con không chấp nhận kẻ khác như thực thể.

Tấm thẻ bài thứ sáu có viết, Hãy chọn cách tự mình quyết định. Mặt kia của tấm thẻ bài đặc biệt nhất có ghi, Con chọn cách tự mình quyết định,và cũng có những chữ, Con không chọn cách tự mình quyết định .

Trên tấm thẻ bài thứ bảy có những chữ, Hãy chọn cách luôn luôn chịu trách nhiệm về những hành động của chính con. Phía mặt kia của tấm thẻ có ghi, Con không chịu trách nhiệm về những hành động của chính con.

Tấm thẻ bài thứ tám có viết câu đối, Hãy chọn cái đúng từ cái sai, và những chữ tiếp theo ở mặt thứ hai của tấm thẻ, Con luôn cố gắng chọn cái đúng từ cái sai,và được nối tiếp bằng câu thứ hai, Con không chọn cách chọn cái đúng từ cái sai

Tấm thẻ bài thứ chín có viết, Hãy chọn cách làm đối với những lời con tin tưởng, và ở mặt kia của tấm thẻ có những chữ, Con luôn chọn cách làm đối với những gì con tin tưởng, và rồi có những chữ, Con không chọn cách làm đối với những gì con tin tưởng.

Tấm thẻ bài thứ mười có những chữ, Hãy chọn cách học hỏi từ những sai lầm của con, và ở mặt sau của tấm thẻ có ghi những câu chữ, Con chọn cách học hỏi từ những sai lầm của con và Con chọn cách không học hỏi từ những sai lầm của con.

Trên tấm thẻ bài thứ mười một có những chữ, Chọn cách để yêu và được yêu, và ở mặt sau của tấm thẻ có ghi, Con chọn cách để yêu và được yêu, được nối tiếp bằng lựa chọn thứ hai, Con chọn cách để không yêu và không được yêu.

Tấm thẻ bài thứ mười hai có lẽ là quan trọng nhất trong số những tấm thẻ đơn giản này. Nó có ghi những chữ, Hãy chọn cách chọn mọi khía cạnh trong cuộc đời của con. Mặt bên kia của tấm thẻ này có ghi, Tôi chọn cách để chọn, và tiếp theo có ghi những chữ, Tôi không chọn cách để chọn”.

Và sau đó chàng thanh niên Naci nói: "Đây là những chữ mà mẹ ta để lại cho ta. Đây là những chữ mà ta đã chọn làm kim chỉ nam. Mười hai lựa chọn đơn giản này đã rất hữu dụng cho ta. Những chữ này cũng giống như người nô dịch của các ngươi, ta hy vọng rằng chúng cũng hữu ích cho các ngươi".
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://08kt116.forumvi.com
 
Chọn một cách sống cho chính mình
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
08kt116 :: giải trí :: Tủ sách của lớp :: sách học làm người-
Chuyển đến