Bánh tráng cuốn thịt heo là món ăn phổ biến của nhiều tỉnh miền Trung cho đến các tỉnh Nam Bộ nhưng có lẽ chỉ Đà Nẵng mới chế biến món ăn này thành công và trở thành đặc sản của thành phố.Miếng thịt heo được chọn để cuốn bánh tráng phải là heo mọi, heo cỏ.Ngay
cả những thực khách khó tính nhất cũng phải công nhận đây là món ăn
ngon dù nguyên liệu chế biến chỉ là miếng thịt heo đã qua đỗi quen
thuộc. Nhưng theo kinh nghiệm của những người lâu năm trong nghề, giống
heo được chọn để làm thịt cuốn bánh tráng phải là heo mọi, heo cỏ - là
loại heo được nuôi bằng rau lang và cám nên sẽ cho thịt vừa thơm, vừa
mềm, vừa ngọt và không quá béo.
Cách chế biến: Để làm món bánh tráng cuốn thịt heo cần có các nguyên liệu: thịt đùi
heo, nước mắm, đường, tỏi, ớt, chanh, rau cải non hoặc các loại rau
sống, bánh tráng dẻo loại thật mỏng, bánh ướt.
Thịt heo rửa sạch
rồi mang luộc. Thịt luộc ra phải có phần mỡ thật trong. Mỡ có màu sắc
khác là không đạt yêu cầu. Khi luộc cũng phải giữ lửa sao cho không chín
nhanh quá, không chậm quá. Phần nạc thì yêu cầu phải luôn giữ được màu
hồng, thịt mềm và thơm. Khi thịt chín thái thành lát mỏng hay dầy tuỳ ý
rồi xếp ra đĩa.
Nguyên liệu sẵn sàng cho món bánh tráng.Thưởng thức: Để thưởng thức món ăn này, mối người phải tự cuốn cho mình những chiếc
bánh xinh xắn. Cách cuốn bánh tráng cũng là một kỳ công: Trải bánh tráng
lên lòng bàn tay, lật bánh ướt đặt lên bánh tráng, bốc rau sống rải đều
theo chiều ngang của bánh, tiếp đến là để miếng thịt cùng chiều rau, ai
thích thì kẹp thêm miếng bánh tráng nướng, cuốn cái bánh như cách quấn
nem, múc nước chấm vô bát và... chấm. Bát nước mắm chấm cũng đòi hỏi sao
cho thật đậm đà hương vị xứ Quảng sao cho có đủ vị cay từ ớt, tỏi, cộng
thêm vị chua chua ngọt ngọt của dứa băm nhuyễn.
Bánh tráng thịt
heo thuộc "họ" nem cuốn mà ở nước ta vùng miền nào cũng được ưa chuộng.
Nhưng bánh tráng thịt heo với mùi vị và cách ăn độc đáo đã làm nên sự
hấp dẫn riêng cho mình.
Địa chỉ tham khảo: 228 Đống Đa; 103 Triệu Nữ Vương ; 151 Nguyễn Văn Linh.